Tối ưu hóa lượng keo nhiệt (hot melt) sử dụng

Ngày nay, nhu cầu sử dụng keo nóng (hot melt) ngày càng rộng rãi đặc biệt trong lĩnh vực đóng gói bao bì công nghiệp do đó mà việc tự động hóa hệ thống trong quy trình đóng gói góp phần quan trọng trong gia tăng năng suất và tiết kiệm chi phí vận hành cho nhà máy. Việc sử dụng hot melt cho các loại máy tự động và bán tự động để thay cho các loại keo sữa hay các phương pháp thủ công sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả keo cần có quá trình thử nghiệm theo dõi và điều chỉnh để hệ thống có thể hoạt động một cách đồng bộ và hiệu quả.

Để thực hiện được điều đó ta có thể lưu ý các vấn đề liên quan sau:

1. Sử dụng những hệ thống phun keo tân tiến với khả năng đáp ứng kịp thời tốc độ hoạt động của dây chuyền sản xuất. Tốc độ đáp ứng của bộ phận phun keo và khả năng điều chỉnh linh hoạt của hệ thống điều khiển quyết định đến hiệu quả sử dụng keo cho quá trình sản xuất. Cần theo dõi và kiểm soát các thiết bị nhận truyền tính hiệu, các bộ phận cơ tốt để đạt hiệu quả làm việc của thiết bị tốt nhất.

2. Loại keo sử dụng cần phù hợp với hệ thống phun keo. Keo quá lỏng hay quá đặc, nhiệt độ hoạt động của keo và của máy không tương đồng đề có khả năng dẫn đến thiết bị không hoạt động đúng công suất, điều đó sẽ gây thất thoát chi phí lớn cho quá trình sử dụng keo. Do đó việc lựa chọn keo phù hợp với thiết bị là yếu tố sống còn để tiết kiệm chi phí đóng gói.

3. Quá trình theo dõi việc sử dụng keo, đo định mức sử dụng nhằm đánh giá được mức độ hao hụt của keo để có những điều chỉnh phù hợp. Sử dụng keo luôn đề cao việc sử dụng đủ, sử dụng quá ít hoặc quá nhiều đề có thể dẫn điến kết quả không mong muốn.

4. Lựa chọn vị trí phun, hình dạng đường keo, số điểm phun cũng ảnh hưởng không nhỏ. Sự lựa chọn tối ưu sẽ vừa đảm bảo được độ bám dính vừa tiết kiệm chi phí sử dụng keo.

Việc sử dụng keo hot melt trong sản xuất phải có những sự theo dõi kiểm soát chặc chẽ từ keo cho đến thiết bị và quá trình vận hành là chìa khóa cho sự tối ưu chi phí trong quá trình sản xuất của bất kì nhà máy nào.

0908219711