SỰ THAY ĐỔI CỦA NHIỆT ĐỘ CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KEO NÓNG CHẢY (HOTMELT ADHESIVE)

Chất kết dính nóng chảy được cấu thành dựa trên gốc vật liệu nhựa nhiệt dẻo (thermoplastic). Khi ở nhiệt độ thường keo có trạng thái rắn, nhưng khi chịu tác động bởi nhiệt độ tăng dần, keo sẽ chảy mềm và đạt trạng thái lỏng khi ở nhiệt độ cao. Sau khi được dán lên bề mặt vật liệu, chất kết dính sẽ bị mất nhiệt và trở lại trạng thái rắn.

Qua đây cho thấy, nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt, độ đàn hồi, độ dẻo/cứng, độ bám dính cách sử dụng của keo nóng chảy.

Tiếp theo đây, chúng ta hãy cùng phân tích mối liên kết giữa nhiệt độ với keo nóng chảy để có thể ứng dụng keo nóng chảy một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn cao nhất.

1. Sự ảnh hưởng đến độ bền liên kết bám dính

Các loại chất kết dính nóng chảy khác nhau sẽ có mức độ chịu nhiệt độ khác nhau, nhưng theo nguyên tắc, khi nhiệt độ tăng lên, độ bền của chất kết dính nóng chảy giảm xuống vì nó mất khả năng giữ chặt hai bề mặt vật liệu kết nối với nhau.

Mặt khác, nhiệt độ thấp thường không có ảnh hưởng xấu đến độ bền của chất kết dính. Thông thường, chúng sẽ làm cho đường keo trở nên cứng hơn và kém linh động hơn.

2. Sự ảnh hưởng đến độ cứng, độ bền nhiệt và tính an toàn

Đối với keo nóng chảy, sau khi keo được dán lên bề mặt vật liệu và trở về trạng thái rắn thì keo mới thực sự phát huy độ bám dính của nó.

Nhưng độ cứng của keo lại bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt độ quá cao khi sử dụng sẽ làm giảm độ rắn, độ cứng hoặc độ bền của keo sau khi được áp dụng lên bề mặt vật liệu. Nếu keo quá lỏng khi dán, sẽ làm đường keo bị tràn ra ngoài mép dán, gây mất thẩm mỹ cho thành phầm và thậm chí có thể gây phỏng khi đang thao tác.

Độ bền nhiệt: khi keo được gia nhiệt cao quá mức nhiệt độ hoạt động thông thường, cấu trúc hóa học sẽ bị phá vỡ hoặc thay đổi, gây giảm sút độ đàn hồi của liên kết. Điều này dẫn đế sự nứt, vỡ hoặc gãy liên kết và mất đi độ bám dính vốn có. Đây còn gọi là sự ảnh hưởng bởi thoái hóa nhiệt. Do đó cần hiểu và áp dụng đúng các thông số kỹ thuật của keo để có thể sử dụng phù hợp và hiệu quả trên dây chuyền thiết bị tại nhà máy.

Vấn đề an toàn: keo được sử dụng ở trạng thái nóng chảy, điều này đòi hỏi người thao tác phải được trang bị đầy đủ vật dụng bảo hộ cần thiết và được đào tạo các quy trình an toàn sản xuất cơ bản, ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa thương tích hoặc tai nạn ngoài ý muốn.

3. Sự ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ nhớt

Độ nhớt là khả năng chống lại sức cản của dòng chảy. Nhiệt độ tác động lên chất kết dính càng cao thì độ nhớt của chất kết dính càng thấp (lỏng).

Nếu chất kết dính được sử dụng quá lỏng (nhiệt độ cao) sẽ khó cố định đường keo trên bề mặt dán, keo bị chảy, tràn mép gây phỏng, thời gian keo khô chậm, đối với các ứng dụng cần dán keo với mục đích là định vị thì ta nên sử dụng keo ở độ nhớt vừa phải hoặc cao (giúp keo nhanh định hình).

Nếu chất kết dính được sử dụng ở độ nhớt quá cao (nhiệt độ thấp) keo sẽ nhanh khô trước khi kịp kết dính với bề mặt vật liệu thứ 2, làm giảm hiệu quả bám dính. Ngoài ra với nhiệt độ hoạt động quá thấp, thao tác sẽ bị chậm đi làm giảm hiệu suất sản xuất.

Giải pháp đề xuất: sử dụng keo với độ nhớt và nhiệt độ hoạt động phù hợp với tốc độ dây chuyền để đem lại năng suất tối đa.

Nếu bạn không chắc chắn sản phẩm mình đang sử dụng phù hợp và đúng tiêu chuẩn với dây chuyền sản xuất, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục cải thiện các sự cố gặp phải.

VALONA CO.,LTD

0908219711