NHỮNG LỢI ÍCH KINH TẾ NHẬN ĐƯỢC KHI SỬ DỤNG KEO NÓNG CHẢY

Keo nóng chảy là một thành phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất, với phổ ứng dụng rộng rãi, keo hotmelt được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như: ngành đóng gói, ngành in ấn, ngành dệt may, ngành nội thất, ngành điện tử, ngành xây dựng, …

Việc cắt giảm chi phí nhằm tăng tối đa lợi nhuận thu được mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu của các nhà kinh tế, chủ doanh nghiệp. Qua đây cho thấy được sự cải tiến về sản phẩm, nguyên vật liệu đi kèm trong quá trình sản xuất sẽ góp phần đem lại sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà keo nóng chảy đem lại đồng thời xem xét những mặt hạn chế của loại keo này.

Để xem xét và thay thế một sản phẩm keo nóng chảy cho một sản phẩm keo dán trước đó vấn đề đầu tiên cần đảm bảo đó là chất lượng:

  • Chất lượng: Độ bám dính của mẫu keo mới đem lại phải đảm bảo đem lại chất lượng độ bám dính tương đương, thậm chí là tốt hơn mẫu keo đang sử dụng.
  • Năng suất: Sản phẩm mới phải nâng cao năng suất, cải thiện sản lượng đầu ra.
  • Tính thuận tiện, linh hoạt: sản phẩm mới đòi hỏi phải dễ dàng sử dụng, bảo quản, không yêu cầu điều kiện lưu trữ hay vận hành phức tạp nhiều công đoạn.
  • Tính kinh tế: Hiệu suất kinh tế đem lại luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, để một sản phẩm mới sức mạnh thuyết phục thì lợi nhuận kinh tế mà nó đem lại phải luôn tối ưu hơn so với sản phẩm hiện tại.

Những ưu điểm và lợi ích mà keo nóng chảy đem lại:

  1. Chất lượng tốt hơn, đảm bảo và hiệu quả

Cùng trên một bề mặt vật liệu, nếu ứng dụng có thể sử dụng được keo hạt sẽ đem lại sự đảm bảo tốt hơn về mặt chất lượng: chất kết dính nóng chảy luôn được phun lên bề mặt vật liệu ở trạng thái nóng chảy – điều này giúp tạo ra một phản ứng bởi nhiệt, giúp gia tăng khả năng bám dính so với các chất kết dính không sử dụng nhiệt trong quá trình dán. Chất lượng keo ổn định cho độ bám dính tốt còn giúp hạn chế rủi ro sự cố bung keo, giúp quá trình chạy máy được tuần hoàn và ổn định.

Với lợi thế là trở về trạng thái rắn sau khi bám dính, keo nóng chảy đảm bảo cho sản phẩm có thể lưu trữ hoặc cần sử dụng ở những khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá lạnh hoặc nóng, độ ẩm không khí cao, …).

  1. Nâng cao năng suất

Keo nóng chảy có thể được áp dụng cho cả dán tay thủ công lẫn dây chuyền sản xuất tự động tốc độ cao. Điều này giúp các công ty sản xuất áp dụng được toàn bộ dây chuyền thiết bị công nghiệp hiện đại, tăng năng suất nhanh chóng, cải thiện lợi nhuận thu được đáng kể.

  1. Thuận tiện, dễ dàng sử dụng, lưu trữ bảo quản

Các sản phẩm keo nóng chảy được sản xuất dưới nhiều mẫu mã khác nhau: keo dạng hạt, keo dạng cây, keo dạng bánh, keo hình gối (pillow), keo keo PUR dạng cục/ dạng ống tiện dụng (cartridge), … với quy cách nhỏ gọn, keo ở trạng thái rắn rất thuận tiện cho người sử dụng có thể dễ dàng căn chỉnh lượng keo theo ý muốn.

Khác với các dạng keo dung môi, keo gốc nước, … keo nóng chảy thường ở trạng thái rắn, không chứa các hợp chất hữu cơ bay hơi, không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí, điều này thuận tiện cho quá trình lưu trữ, bảo quản hay quá trình vận chuyển sản phẩm, giúp tiết kiệm chi phí và nhân công rất nhiều.

  1. Rút ngắn, hạn chế thời gian chết của máy móc thiết bị

Thời gian chết của thiết bị luôn là một mối quan tâm cần cải thiện của bộ phận sản xuất, một sản phẩm keo dán trên dây chuyền nếu không thực sự phù hợp sẽ gây ra thiệt hại lớn về năng suất do mất nhiều thời gian để vệ sinh, bảo trì, xử lý sự cố khi chất lượng keo dán không ổn định.

Không chỉ vậy, thời gian chết máy cao sẽ gây thiệt hại về tuổi thọ của máy móc, gây tổn thất lớn về chi phí kinh tế sau này. Vậy nên, nếu dây chuyền sản xuất của bạn hiện đang gặp phải các vấn đề về sự cố keo dán, chưa tìm ra được giải pháp xử lý khắc phục thì việc cân nhắc thay đổi một mẫu keo mới là một giải pháp tối ưu cho bạn.

  1. Giảm thiểu chi phí, tăng thu lợi nhuận.

Như đã đề cập ở phần trên, sản xuất là quá trình cải tiến và cắt giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tối ưu. Với chất kết dính nóng chảy, những lợi ích về lâu dài mà bạn nhận được là sự ổn định chi phí, hao phí bảo trì, sửa chữa máy móc thấp đáng kể, nâng cao tuổi thọ của thiết bị, chi phí bảo quản, lưu trữ thấp.

Hạn chế của keo nóng chảy:

Hạn chế lớn nhất của keo nóng chảy là đầu tư dây chuyền thiết bị hiện đại. Với quy mô sản xuất thủ công vừa và nhỏ, chúng ta có thể sử dụng thiết bị súng bắn keo với các loại đầu phun có thể thay đổi được phù hợp theo ứng dụng.

Tuy nhiên, nếu quý khách hàng cần đầu tư sản xuất quy mô lớn với năng suất cao thì đầu tư một dây chuyền thiết bị hiện đại là điều cần phải cân nhắc về chi phí. Nhưng về lâu dài, điều này sẽ đem lại giá trị lợi nhuận lâu dài, ổn định cho doanh nghiệp.

0908219711