Nhiệt độ và quá trình sử dụng hệ thống keo nhiệt (hot melt)

Nhiệt độ là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sử dụng keo nhiệt, keo hot melt. Nhiệt độ giúp quá trình chuyển thể của keo từ thể rắn sang thể lỏng để có thể dễ dàng áp dụng trên bề mặt vật liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiệt độ cần có sự kiểm soát và có sự hiểu biết cơ bản về nhiệt độ tối ưu cho ứng dụng cũng như những tác động tiêu cực của nó khi quá nhiệt trong sử dụng các loại keo nhiệt (keo hot melt).

Mỗi loại keo thường có một khoảng nhiệt độ hoạt động tối ưu, trong khoảng nhiệt độ tối ưu đó, keo dán đảm bảo được khả năng kết dính 2 bề mặt vật liệu với nhau. Khi cố gắng điều khiển nhiệt độ của thiết bị để độ nhớt đáp ứng được ứng dụng nhưng nhiệt độ đó không nằm trong khoảng hoạt động tốt của keo sẽ dẫn đến giảm độ kết dính.

  • Điều chỉnh nhiệt thấp để tăng độ nhớt keo có thể làm cho các phân tử polymer và wax không thấm ướt được bề mặt vật liệu và điều đó sẽ dẫn đến không thể hình thành được liên kết mong muốn.
  • Điều chỉnh nhiệt cao để giảm độ nhớt của keo. Việc này có thể vược ra ngoài khoảng trên trong vùng hoạt động của keo dán. Nhiệt độ càng cao quá trình oxy hóa càng nhanh dẫn đến giảm chất lượng keo.

Quá trình oxy hóa diễn ra do trong điều kiện xuất hiện các gốc tự do do các liên kết kém bền bị phân hủy bởi nhiệt. Các gốc tự do trong môi trường tiếp xúc với không khí tạo ra các phản ứng lan truyền và phá hủy dần các liên kết trong phân tử keo. Dễ quan sát nhất là keo có màu sẫm hơn và tạo ra các xỉ than bám trên thành của thiết bị gia nhiệt. Quá trình sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến nghẹt ống và vòi phun keo.

Để hạn chế quá trình này xảy ra, quá trình sử dụng keo ta có thể bổ sung keo mới thường xuyên sẽ làm cho lớp bề mặt giảm  nhiệt khi tiếp xúc với không khí sẽ dẫn đến giảm mức độ oxy hóa.

Bể nung keo là bộ phận có khả năng tiếp xúc cao với không khí ta có thể điều chỉnh nhiệt độ của ống và vòi phun cao hơn bể để vừa sử dụng được keo vừa hạn chế quá trình oxy hóa keo. Ngoài ra, một số hệ thống keo nhiệt còn kết hợp với hệ thống hút chân không hoặc hệ thống khí nito để làm chậm quá trình oxy hóa keo.

Vệ sinh định kỳ hệ thống phun keo bao gồm: bồn keo, ống dẫn keo và vòi phun (nozzle) định kỳ để loại bỏ những cạn than hình thành theo quá trình sử dụng. Lưu ý sử dụng các dung dịch vệ sinh phù hợp để đạt hiệu quả cao.

0908219711